Giới thiệu

Làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh) từ lâu vốn nổi tiếng với nghề sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Những sản phẩm đồ gỗ tại đây không chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như kiểu dáng.

Đồng Kỵ vốn được gọi là làng Cời, nơi đây có nghề mộc là nghề truyền thống của người dân từ rất lâu. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu là đi đóng thuê giường, tủ, bàn, ghế… cho các vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi hai miền Nam Bắc thống nhất, tiếp cận với thị trường miền Nam, người dân làng Cời nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nơi đây rất lớn. Sẵn có nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp, tinh tế và cung cấp đến khắp các tỉnh, thành trong nước đặc biệt là miền Nam.

Làng có hơn 3.000 hộ gia đình thì trong đó có đến 85% số hộ tham gia nghề gỗ từ các khâu: buôn bán, vận chuyển, chế biến và cung ứng gỗ nguyên liệu. Vì thế nghề gỗ đã đóng góp 90% tổng thu nhập của Đồng Kỵ, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được làm hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm đồ ngang đến khâu chạm khắc và hoàn thiện. Người thợ với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng…, tạo thành những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo.

Để làm được một sản phẩm tốt thì các nghệ nhân rất chú ý đến việc lựa chọn chất liệu. Những loại gỗ được sử dụng trong đồ gỗ nội thất Đồng Kỵ thường là những loại gỗ quý như gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ hương… Nhờ vào độ bền của những loại gỗ này, người nghệ nhân dễ dàng chế tác hơn, những loại gỗ này còn có thể mang mùi gỗ đặc trưng mà rất nhiều người yêu thích.

 

———————————-
Đến ngay Xưởng ĐỒ GỖ ĐỒNG KỴ HỮU SÂM của chúng tôi để trải nghiệm thực tế mẫu mã và chất lượng.
 LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: 038.652.3333
Zalo : 038.652.3333
Địa chỉ : Cổng Trường Cấp 3 Nguyễn Văn Cừ – Phù Khê – Từ Sơn – Bắc Ninh